“Về Ninh Bình là phải ăn miến lươn em ơi”, nhớ nhé các bạn đi du lịch mùa này

Bên cạnh thịt dê, cơm cháy, ở Ninh Bình còn có đặc sản miến lươn trứ danh mà các bạn nên thử ngay này.

Ninh Bình từ lâu đã nổi tiếng với rất nhiều địa điểm tham quan đặc sắc và nền ẩm thực vô cùng thú vị. Thậm chí, trong vài năm trở lại đây, Ninh Bình bỗng trở thành địa điểm du lịch hot hơn bao giờ hết, được rất nhiều du khách trong và ngoài nước lựa chọn làm điểm dừng chân.

Nhắc đến địa danh Ninh Bình, người ta sẽ nghĩ ngay về Tràng An, chùa Bái Đính, Tam Cốc, Bích Động… Nhắc đến ẩm thực Ninh Bình, người ta sẽ nhớ ngay đến thịt dê, cơm cháy… Thế nhưng bên cạnh đó, dù không nổi tiếng bằng những món trên, nhưng miến lươn Ninh Bình dũng được xem là một đặc sản mà bạn nhất định phải thử khi đến miền đất này.

“Về Ninh Bình là phải ăn miến lươn em ơi”. Đó là những gì mà chị chủ homestay nói với tôi trong ngày đầu tiên đặt chân đến Ninh Bình. Rồi chị cũng chỉ ngay địa chỉ ăn miến lươn nổi tiếng ở đây. Đó chính là miến lươn Bà Phấn, nằm ngay khu trung tâm thành phố Ninh Bình, nơi có miến lươn ngon nổi tiếng với người dân tại đây và còn với cả du khách nhiều nơi đến.

Nghe người ta truyền tai nhau, miến lươn Bà Phấn có từ khoảng những năm 1960. Sau này, bà truyền lại nghề cho 3 người con trai cuối. Cả 3 hàng đều nằm sát nhau ở 999, 997, 995 Trần Hưng Đạo, TP. Ninh Bình. Dù rằng các quán có thể có tên khác nhau (theo tên chủ quán), nhưng đều là anh em và đều được truyền lại từ bà Phấn. Có quán chỉ mở buổi sáng nhưng cũng có quán mở cả trưa, thế nên dù bạn đến đây khi đã sang bữa trưa thì cứ đến đoạn ngã 4 này, thế nào cũng sẽ còn miến lươn để ăn.

Miến lươn Bà Phấn ấn tượng nhất ở nước dùng được ninh kỹ từ xương lươn cùng xương ống, nhờ đó mà nước có được hương vị đậm đà, thơm ngon, và có màu đục. Thịt lươn được lọc kỹ, rim theo công thức riêng nên khi ăn cũng có hương vị rất khác, thơm béo và ngọt vị đậm đà. Những con lươn được lựa chọn là lươn cốm, thịt ngọt mà dai và chắc.

Ngoài ra, có một điểm mà tôi vô cùng chú ý ở bát miến lươn này, đó là những sợi miến dai dai, để bao lâu trong bát cũng không bị nát hay nhũn quá, ăn vẫn có độ sần sật vừa đủ.

Miến lươn ở đây luôn được phục vụ cùng với một đĩa rau sống, ngoài các loại rau thơm như kinh giới, húng láng thì còn có rất nhiều hoa chuối thái nhỏ. Đó là thứ ăn kèm không thể thiếu và cũng góp phần làm nên hương vị thơm ngon đặc biệt cho bát miến lươn, đồng thời làm nên sự khác biệt cho miến lươn ở Ninh Bình. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên vắt thêm một chút chanh, cho thêm ít tương ớt để hương vị bát miến lươn thêm phần đưa đẩy.

Thông thường, một bát miến lươn sẽ có giá 30k, nhưng nếu muốn ăn nhiều thịt lươn hơn, bạn có thể gọi thêm với giá 35k/bát. Chủ quán và nhân viên phục vụ đa số đều là con cháu trong nhà, đều rất niềm nở, nhiệt tình.

Nếu đến Ninh Bình du lịch, đừng chỉ mải đi ngắm những danh lam thắng cảnh, hãy sắp xếp một chút thời gian để thưởng thức các đặc sản nơi đây nhé!

Theo: Kênh 14