Từ kinh đô về Cố đô mà món bún chả đã khác xa thế này

Bún chả quạt ở Ninh Bình đã quá nổi tiếng với rất nhiều du khách rồi. Đặc biệt, khi nhìn miếng chả nướng ở đây, ai cũng tò mò mà muốn thử một lần.

Nói đến bún chả, có lẽ nhiều người thường nghĩ ngay đến bún chả Hà thành với tiếng tăm lẫy lừng, thậm chí còn gắn với tên tuổi của Tổng thống Obama bởi ông từng đến ăn bún chả tại Hà Nội, hay nhiều ngôi sao nước ngoài cũng vô cùng thích thú món ăn này khi đến Việt Nam. Thế nhưng bạn có biết, ở mảnh đất cố đô Ninh Bình, nơi cách Hà Nội gần 100km, cũng có một món bún chả nổi danh, nhưng lại mang những đặc điểm và hương vị rất khác.

BÚN CHẢ, TỪ KINH ĐÔ TỚI CỐ ĐÔ

Cùng là bún chả thôi nhưng mỗi nơi lại có những nét đặc trưng riêng. Bún chả quạt Ninh Bình cũng tạo được những ấn tượng riêng, không chỉ với người dân địa phương mà còn với nhiều du khách ở nơi khác đến.

Bún chả quạt Ninh Bình gây ấn tượng đầu tiên bởi những miếng chả lớn, đặc biệt hấp dẫn và khiến người ta tò mò muốn thử ngay. Chả ở đây không phải chả miếng hay chả viên như kiểu làm của Hà Nội, mà là thịt băm được xếp thành miếng lớn, nướng trong những chiếc vỉ tới khi chín vàng xém cạnh. Chả nhất định phải nướng bằng than củi thì mới thơm và ngon. Nhiều nơi còn dùng quạt nan để quạt bếp bằng tay, đúng kiểu thời xưa chứ không dùng quạt máy.

Chả được tẩm ướp theo công thức riêng một cách cầu kỳ, mang hương vị đậm đà với sự hoà quyện các gia vị. Miếng chả khi nướng xong vẫn còn nóng hổi, bên ngoài vàng và xém cạnh nhưng bên trong vẫn ngọt thịt chứ không hề bị khô.

Một điểm khác biệt lớn nữa với bún chả Hà Nội, đó là bún ăn cùng chả quạt là bún lá cắt thành miếng chứ không phải bún rối. Từng miếng bún trắng ngần được cắt vừa ăn, gắp lên chấm vào bát nước chấm pha chua ngọt, lại thêm một miếng chả xém cạnh thơm lừng, đến là hấp dẫn.

Nước chấm bún chả quạt cũng được pha chua ngọt, nhưng tất nhiên, vì công thức gia vị khác nhau nên cũng mang lại những đặc trưng riêng. Thêm một phần không thể thiếu nữa chính là dưa góp muối giòn ăn kèm cho thêm phần đưa đẩy hương vị.

Bún chả quạt không có ở nhiều nơi. Và nếu muốn ăn bún ngon và đúng “chuẩn”, tốt nhất là bạn hãy đến Ninh Bình.

Ở Ninh Bình, nói đến bún chả quạt, người ta thường nghĩ ngay đến bún chả quạt Tình Mai ở số 7 Phạm Hồng Thái (TP. Ninh Bình). Vào mỗi buổi sáng, người người kéo đến ăn đông vui tấp nập, bao gồm cả người dân địa phương lẫn khách du lịch.

Bún chả quạt cũng được xem là một trong những món nhất định phải ăn khi đến Ninh Bình. Nếu đến đây, hãy thử một bữa sáng với món bún đặc sản mảnh đất cố đô này. Lưu ý nho nhỏ cho bạn là bún chả quạt thường chỉ bán vào buổi sáng nên hãy cố gắng dậy sớm một chút nhé!

Theo: Kênh 14