Sợ khiếp vía với món được mệnh danh “chưa ăn chưa tới Ninh Bình”

Tuy dáng vẻ đen bóng của cà niễng làm nhiều người e ngại nhưng đối với ẩm thực Ninh Bình, đây là một đặc sản thơm ngon hấp dẫn.

Ninh Bình may mắn được thiên nhiên ban tặng những cánh đồng cao, gò đống không chỉ để gieo trồng những thửa ngô, đậu, khoai mà còn tạo nên môi trường sinh sống của nhiều “đặc sản” làng quê. Bên dưới đồng sâu có nhiều cây cỏ là nơi cư trú con cà niễng. Cứ tưởng chẳng ai dám chạm vào loại côn trùng cánh cứng trông xấu xí này nhưng không ngờ cà niễng lại góp mặt vào danh sách những đặc sản không thể bỏ lỡ khi đến vùng chiêm trũng.

Nếu cà cuống có gây ấn tượng bởi mùi vị cay nồng thì cà niễng lại mang đến cái bùi ngậy độc đáo. Hình dáng cà niễng cũng tương tự như “người anh em” với đôi cánh đen, thân tròn tròn nhỏ cỡ đầu ngón tay. Chúng thường sống ở những nơi ruộng nước có nhiều cỏ, rêu… Người Ninh Bình cũng thường gọi cà niễng là “sâu nước”.

Nếu là người mới thấy cà niễng lần đầu, chắc chắn chẳng ai ngờ đây lại là đặc sản nổi tiếng của vùng cố đô. Những buổi chiều thong thả, người ta thường ra đồng “vớ” vài cái là có được một rổ đầy cà niễng đem về chế biến. Vặt hết chân, bỏ cánh rồi moi bụng rửa sạch. Rang cà niễng như tôm tép cùng với mắm, muối vừa miệng, thế là đã có được bữa ăn “đưa cơm” rồi đấy.

Món ăn có phần khiêm tốn, bình dân như thế những đối với người làng quê thì chẳng có gì sánh bằng. Xới bát cơm nóng hổi gắp miếng cà niễng rang mỗi thứ tạo nên một hương vị rất riêng nhưng lại ăn ý đến lạ. Cơm dẻo thơm hòa thêm cái bùi ngậy, giòn giòn thấm tháp gia vị của cà niễng. Dễ chừng người ta phải “chén sạch” mấy bát mới thỏa.

Cái thú thưởng thức cà niễng rang chính là cuối bữa ăn, lấy miếng cơm cháy cho vài con cà niễng vào rồi cuộn tròn, cắn nhẹ rồi từ tốn nhai, hương vị đồng quê lan tỏa dìu dịu trong cổ họng.

Tuy có vô vàn món ăn miệt vườn nhưng cà niễng lại mang hương vị độc đáo, chẳng lẫn vào đâu. Có dịp ghé thăm vùng đất xinh đẹp Ninh Bình, đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức mấy con cà niễng chân chất, mộc mạc nhưng đậm đà văn hóa ẩm thực địa phương này nhé.


Theo: Kênh 14