Ốc chấm mẻ – món ăn rất lạ mà dân bản địa mách bạn nên đi ăn thử ở Ninh Bình

Không phải ốc luộc chấm mắm gừng sả ớt như thường thấy đâu, ở Ninh Bình có món ốc chấm mẻ vô cùng đặc biệt nhé!

Nói đến ốc luộc, chẳng ai là không nghĩ ngay đến những bát ốc đầy ăm ắp, ốc to ốc nhỏ chen chúc nhau nóng hổi. Thế rồi cầm lên một chiếc gai bưởi, nhể một con ốc béo múp, chấm ngập vào bát nước chấm đã được pha vừa vặn với rất nhiều gia vị như gừng, tỏi, sả, ớt, lá chanh, quất… Đó chính là món ốc luộc quen thuộc với bao nhiêu thế hệ. Thế nhưng, rất hiếm người từng biết đến hay từng được ăn một món ốc luộc có thứ nước chấm vô cùng đặc biệt: ốc chấm mẻ.

Ốc chấm mẻ là một trong những món ăn rất đặc biệt có ở thành phố Ninh Bình. Và một trong những địa chỉ hiếm hoi có bán món này là ở đoạn 25 Nguyễn Thái Học. Đến Ninh Bình, nếu còn băn khoăn chưa biết ăn gì thì hãy hỏi những người dân bản địa, họ sẽ chỉ bạn tới đây để ăn thử món ốc luộc chấm mẻ.

Loại ốc sử dụng trong món ốc chấm mẻ này nhất định phải là ốc bươu, chứ không phải những con ốc vặn, ốc đá nhỏ thường thấy. Con ốc bươu đồng béo múp, chấm vào nước chấm mẻ thì mới hợp được.

Ốc bươu bắt về phải được ngâm rồi rửa sạch qua mấy lần nước. Khi luộc, người ta sẽ cho thêm một chút gia vị và một chút mẻ để ốc ngấm vị và ăn ngon hơn. Con ốc nhờ thế đã mang sẵn chút mặn mặn của gia vị, chút chua chua của cơm mẻ, múc ra bát đã thấy thơm ngây ngất.

Đến nước chấm từ mẻ là thứ quan trọng nhất để làm nên sức hút đặc biệt của món ăn này. Chẳng biết người bán hàng làm bằng cách nào, chỉ biết rằng cơm mẻ được pha chế cùng với chút đường, chút muối, thế mà tạo nên thứ nước chấm vô cùng tài tình, thơm ngon và lạ lẫm. Bên trên bát mẻ còn rắc thêm ít lá lốt thái chỉ và chút hành khô, thế là thơm nức mũi rồi.

Nhể một con ốc còn đang nóng, chấm ngập vào bát nước chấm mẻ rồi đưa vào miệng. Vị của con ốc đồng beo béo quyện vào thứ nước chấm chua ngọt thanh thanh, dù lạ miệng mà vẫn thấy hợp vị vô cùng. Về Ninh Bình, nếu có cơ hội thì đừng quên thử món ốc chấm mẻ lạ lùng này nhé!

Theo: Kenh14.vn